หน้านี้เพื่อการฝึกอบรมป้องกันภัยคุกคามทางอีเมลธุรกิจโดย ECMS LTD.

*นี่เป็นส่วนหนึ่งของบริการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยไซเบอร์โดย ECMS หากไฟล์นี้เป็นไวรัสคอมพิวเตอร์จริง มีความเป็นไปได้ที่พีซีของคุณอาจถูกแฮ็กและอาจเสียหายต่อเครือข่ายและข้อมูลของบริษัทด้วย

◆ Phishing Email เมลคุกคามเป้าหมายคืออะไร?

ภัยคุกคามแบบกำหนดเป้าหมายเป็นมัลแวร์ประเภทหนึ่งที่กำหนดไว้สำหรับองค์กรหรืออุตสาหกรรมหนึ่งๆ ประเภทของอาชญากรรม ภัยคุกคามเหล่านี้เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษ เนื่องจากออกแบบมาเพื่อดักจับข้อมูลที่ละเอียดอ่อน การโจมตีแบบกำหนดเป้าหมายอาจรวมถึงภัยคุกคามที่ส่งผ่านอีเมล SMTP การโจมตีพอร์ต การใช้ประโยชน์จากช่องโหว่การโจมตีแบบ Zero day หรือข้อความฟิชชิ่ง องค์กรของรัฐเป็นภาคส่วนที่ตกเป็นเป้าหมายมากที่สุด (อ้างอิง, วิกิพีเดีย)

◆หากสิ่งที่ท่านได้รับดูเหมือนอีเมลคุกคาม คุณต้องตรวจสอบอะไรบ้าง?

※ตรวจสอบตัวตนของผู้ส่ง: ตรวจสอบว่าที่อยู่อีเมลนั้นมาจากแหล่งที่รู้จักหรือไม่ และสอดคล้องกับการติดต่อในอดีตจากบุคคลหรือองค์กรนั้นหรือไม่
※ตรวจทานเนื้อหาของอีเมล: มองหารายละเอียดหรือคำแนะนำที่เฉพาะเจาะจง และพิจารณาว่าภัยคุกคามนั้นน่าเชื่อถือหรือไม่
※ตรวจสอบไฟล์แนบหรือลิงก์ที่น่าสงสัย: อย่าเปิดไฟล์แนบหรือคลิกลิงก์จากแหล่งที่ไม่รู้จักหรือน่าสงสัย เนื่องจากอาจมีมัลแวร์หรือความพยายามในการฟิชชิ่ง
※พิจารณาบริบท: พิจารณาเหตุการณ์หรือการโต้ตอบล่าสุดที่อาจนำไปสู่การรับภัยคุกคาม และประเมินแรงจูงใจที่เป็นไปได้ของผู้ส่ง
※รายงานภัยคุกคาม: หากคุณรู้สึกว่าภัยคุกคามมีความน่าเชื่อถือหรือหากคุณไม่แน่ใจ ให้รายงานอีเมลดังกล่าวไปยังทีมรักษาความปลอดภัยหรือทีมไอทีขององค์กร แล้วทำตามคำแนะนำ
※สงบสติอารมณ์และปกป้องข้อมูลของคุณ: เก็บบันทึกอีเมล รวมถึงข้อมูลส่วนหัวและรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง แต่อย่าตอบสนองต่อภัยคุกคามหรือแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคล

◆หากท่านคลิกลิงค์หรือเปิดไฟล์ ท่านจะต้องทำอย่างไร?

※ตัดการเชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ต: ตัดการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณจากอินเทอร์เน็ตเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของมัลแวร์หรือไวรัสที่อาจเกิดขึ้น
※สแกนระบบของคุณ: เรียกใช้การสแกนอุปกรณ์ของคุณอย่างเต็มรูปแบบด้วยซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มีชื่อเสียง เพื่อระบุและลบมัลแวร์ที่อาจได้รับการติดตั้ง
※เปลี่ยนรหัสผ่าน: เปลี่ยนรหัสผ่านทั้งหมดของคุณ โดยเฉพาะสำหรับบัญชีที่อาจเข้าถึงได้ผ่านลิงก์หรือไฟล์
※แจ้งฝ่ายที่เกี่ยวข้อง: หากคุณเชื่อว่าข้อมูลส่วนบุคคลของคุณถูกละเมิด ให้แจ้งธนาคาร บริษัทบัตรเครดิต และผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ
※รายงานเหตุการณ์: รายงานเหตุการณ์ต่อทีมรักษาความปลอดภัยหรือไอทีขององค์กรและปฏิบัติตามคำแนะนำ
※ระมัดระวังตัวอยู่เสมอ: โปรดใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในอนาคตเมื่อคลิกลิงก์หรือเปิดไฟล์แนบ และพิจารณาใช้เครื่องมือป้องกันมัลแวร์และป้องกันฟิชชิงเพื่อช่วยปกป้องอุปกรณ์และข้อมูลส่วนตัวของคุณ
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อฝึกอบรมพนักงานเท่านั้น ดังนั้นโปรดอย่าแชร์ข้อมูลใดๆ จากการอบรมนี้กับเจ้าหน้าที่ท่านอื่นๆ

ชื่อบริษัท

ที่อยู่

กรรมการผู้จัดการ

Scroll to Top